Thứ Năm, Ngày 22 tháng 2 năm 2018
GIỚI THIỆU Đóng
TÌM VIỆC NHANH Đóng
Từ cần tìm
Ngành nghề
Địa điểm
Trình độ
 Tìm kiếm
TUYỂN DỤNG NHANH Đóng
Từ cần tìm
Ngành nghề
Địa điểm
Trình độ
 Tìm kiếm
LIÊN KẾT WEBSITE Đóng
LÀM THEO LỜI BÁC Đóng
HÌNH ẢNH TRUNG TÂM Đóng
LƯỢT TRUY CẬP Đóng
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC Đóng

Câu chuyện về sự phân công

01:38-28/02/2012

(Câu chuyện được trích trong cuốn 117 Chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Do Trung tâm thông tin công tác tư tưởng của Ban tuyên giáo Trung ương xuất bản năm 2007.)
Cuộc đời cách mạng của Bác đã được Đảng ta khái quát thành câu nói nổi tiếng: “Dân tộc ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ Tịch, Người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”.
 
Kính thưa các đồng chí! Câu chuyện mà tôi sẽ kễ dưới đây có liên quan đến công tác tổ chức và cán bộ.

Như các đồng chí đã biết: Thời đại hội nhập và toàn cầu hóa đang làm giấy lên làn sóng đổi mới và tái cấu trúc ở khắp mọi nơi. Công tác tổ chức hơn lúc nào hết được xem là hạt nhân, là trung tâm của mọi quá trình tái cấu trúc. Để tồn tại và phát triển các doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan ban ngành phải thường xuyên kiện toàn và hoàn thiện công tác tổ chức của mình trên tất cả các phương diện, đó là: Tổ chức cơ cấu bộ máy quản lý, tổ chức bộ máy nhân sự, tổ chức công việc và văn hóa tổ chức. Từ trước đến nay  Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm tới công tác tổ chức, kế thừa theo quan điểm và tư tưởng của Bác Hồ về sự phân công trong tổ chức:

Chuyện được kể là:
 
- Các cô, các chú nhiều người có đồng hồ ở đây chứ?
- Thưa Bác, có ạ!
- Các cô, các chú có thấy trên mặt đồng hồ kim giây chạy nhúc nhích suốt ngày đêm, kim phút di chuyển hơi chậm, kim giờ thì rề rề chuyển chỗ, chữ số nằm yên, cái máy nằm trong vỏ đồng hồ, có đúng thế không?
- Dạ, đúng ạ!
- Đó là sự phân công của bộ máy cái đồng hồ. Nếu giả sử các bộ phận ấy xin thay đổi, cái kim giây nói “Tôi chạy thế này thì mệt quá, cho tôi chạy chậm lại hoặc nghỉ ít lâu”. Mặt số kêu lên: “Đứng mãi một chỗ chán quá, cho tôi chạy như kim giây”. Bộ máy lại nói: “Tôi làm nhiều việc mà chả ai biết đến, cho tôi làm mặt số”. Các cô, các chú thử nghĩ xem, nếu ta để các bộ phận đồng hồ làm theo ý muốn riêng của mình thì sẽ thế nào?
Cả lớp vang lên tiếng cười. Có đồng chí nói:
- Thưa Bác, như vậy không còn là đồng hồ nữa ạ!
- Trong công tác cách mạng cũng vậy, tùy theo trình độ và yêu cầu mà Đảng và nhân dân giao nhiệm vụ. Ví dụ: Bác được Đảng và nhân dân giao nhiệm vụ làm Chủ tịch nước, đồng chí cảnh vệ lo công tác bảo vệ, đồng chí cấp dưỡng lo nấu ăn, đồng chí văn thư lo việc giấy tờ, mỗi người một việc, như vậy hợp lại mới thành công việc chung. Đó là sự phân công của tổ chức.
           
Qua câu chuyện trên đã cho chúng ta thấy, Bác Hồ đã dùng hình ảnh chiếc đồng hồ cùng với chức năng phương thức hoạt động của nó để đề cập đến vấn đề là bộ máy tổ chức trong một cơ quan, đơn vị.
 
Theo Bác, mỗi bộ phận trong chiếc đồng hồ là tương ứng với mỗi vị trí, nhiệm vụ của mỗi cá nhân trong tập thể một đơn vị. Mỗi một cá nhân đảm nhận một vị trí và nhiệm vụ khác nhau tương ứng với mỗi chức năng khác nhau thể hiện được tính thống nhất trong một guồng máy nhất định theo quy chế hoạt động của từng đơn vị. Nhằm đảm bảo cho bộ máy đó hoạt động một cách suôn sẽ và đạt tới mục tiêu cuối cùng là: Xây dựng một bộ máy quản lý tinh gọn và có hiệu lực; Xây dựng nề nếp văn hóa và văn minh công sở; Tổ chức sắp xếp công việc khoa học; Phát hiện, uốn nắn và điều chỉnh mọi hoạt động yếu kém trong tổ chức; Phát huy được sức mạnh của các nguồn tài nguyên vốn có; tạo thế và lực cho tổ chức thích ứng với mọi hoàn cảnh thuận lợi, khó khăn ở bên trong cũng như bên ngoài đơn vị. Mỗi vị trí đều có mỗi chức năng, nhiệm vụ riêng biệt đã được quy định rõ trong quy chế hoạt động của đơn vị, không chồng chéo, không ôm đồm, không tôn tri trật tự, mạnh ai nấy làm, ai thích làm gì thì làm… nói chung là vô tô chức thì đơn vị đó sẽ sớm tan rã cũng như chiếc đồng hồ kia cũng không bao giờ hoạt động được.
 
Câu chuyện còn ngụ ý rằng: mỗi cá nhân phụ trách một lĩnh vực hãy gắng thực hiện đúng chức trách và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Không câu nệ, không kèn cựa, không cục bộ, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích tập thể...Mỗi người hãy làm đúng phần việc và trọng trách của mình, như đồng chí Bình được tổ chức phân công làm Giám đốc lo điều hành hoạt động của toàn đơn vị, đồng chí Loan làm nhiệm vụ kế toán, rồi đồng chí Long lo nhiệm vụ giữ gìn ANTT-ATĐV…, mỗi người một việc như vậy hợp lại mới thành công việc chung. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở mức cố gắng nỗ lực của mỗi cá nhân thôi thì chưa đủ mà cần phải có sự đồng lòng, đoàn kết thống nhất trên dưới một lòng thể hiện qua quy chế phối hợp hoạt động thì ắt rằng nhiệm vụ chung sẽ hoàn thành thắng lợi hơn.
 
Kính thưa các đồng chí! Qua câu chuyện này, bản thân tôi cũng rút ra được những bài học lớn như sau: Qua hơn 10 năm công tác, bản thân tôi được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường TNXP. Phía trước nhiệm vụ xây dựng va phát triển đơn vị cũng rất nặng nề, đặc biệt trong thời đại hội nhập và mở cửa phát triển hiện nay, đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực hết mình của bản thân cũng như tất cả các đồng chí. Học theo gương Bác, trước hết tôi phải làm tốt công tác chuyên môn của mình theo sự phân công của tổ chức, chấp nhận mọi thử thách và sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì khi tổ chức phân công với tinh thần và trách nhiệm cao nhất. Không câu nệ, kèn cựa, không cục bộ cá nhân, luôn luôn đặt lợi ích tập thể lên trên, sẵn sàng chủ động phối hợp để công việc đạt kết quả tốt hơn. Từ một cán bộ đoàn thể nhiệt huyết tận tụy, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm. Bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, đơn giản nhất trong công việc, trong cuộc sống đời thường với phương châm sống nhân ái, chung thủy, đoàn kết và nghĩa tình… khi hòa mình vào tổ chức, tôi cùng với tập thể sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị như chức năng hoạt động của chiếc đồng hồ kia./..

 

Hoàng Trọng Quý (kể)


Ý kiến của bạn
Họ tên  *
Địa chỉ
Email *
*
 Gửi    Hủy Hủy
Các tin đã đưa
Huỳnh Văn Anh: Tấm gương phấn đấu vươn lên từ công việc - (03/08)
"Nâng cao ý thức trách nhiệm ..." - (03/08)
Sự ra đời của một con đường mang tên Bác - (03/08)
Bác Hồ với Thanh niên - (03/08)
Hai từ "nhân dân" trong di chúc Bác Hồ - (06/07)
Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục - (06/07)
In ấn         Nhận xét       Nhận xét         Gửi Email         Quay lại
TUYỂN DỤNG HÀNG ĐẦU Đóng
Trang chủ |  Liên hệ quảng cáo |  Quy định thỏa thuận |  Sơ đồ web
Bản quyền © Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh niên xung phong trực thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố Hồ Chí Minh
189E Đặng Công Bỉnh, ấp 5, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại (08) 37.139.500 – Email: vieclamtnxp@gmail.com - http://vieclamtnxp.vn